Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THIẾT KẾ XÂY DỰNG LÊ PHAN * - * KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG GẶP NHIỀU MAY MẮN TRONG CUỘC SỐNG !
        Dịch vụ   /  Thiết kế kết cấu nhà cao tầng
Các giả thiết về thiết kế kết cấu phải được trắc nghiệm
(2015-01-01 09:35:00)

Các giả thiết về thiết kế kết cấu phải được trắc nghiệm Cần xóa bỏ một tập quán thiếu tin cậy, bất lợi về kinh tế – kỹ thuật GSTS. Nguyễn Văn Đạt

 Trong tính toán kết cấu thường phải giả thiết trước một số đặc trưng, lẽ ra để phải trắc nghiệm hoặc kiểm tra hệ quả, song rất nhiều trường hợp giả thiết đó trở thành căn cứ chính thức để thiết kế. Hay nói cách khác, các đơn vị thiết kế và nhà thầu thường tạo ra những sản phẩm với các giả thiết chưa được kiểm chứng, trắc nghiệm và từ đó đã tạo ra tập quán vô tư chấp nhận.

Xét về phương pháp luận trong thiết kế, những sản phẩm như vậy thường không chứng minh được chất lượng tin cậy và có đem lại hiệu quả kinh tế – kỹ thuật hay không.

Theo thông lệ quốc tế, “mọi giả thiết đều phải được trắc nghiệm”. Hơn thế nữa, trong một số trường hợp, “các kết quả tính toán cũng phải được trắc nghiệm như thế”. Bởi lẽ, giữa kết quả tính toán và sản phẩm bằng những vật liệu cụ thể bao giờ cũng có sự chênh lệch với khoảng cách nào đó do tính không đồng nhất của vật liệu gây ra.

Cầu treo dây văng Mỹ Thuận dù sơ đồ đã thuộc loại kinh điển, nhưng công tác mô phỏng trắc nghiệm vẫn phải được thực hiện trước khi thi công ở Sông Tiền.

Bài viết này đề cập đến một vài ví dụ về các giả thiết thường gặp nhưng không được hiểu đầy đủ nên đã không đáp ứng được những điều hiểu biết cần thiết, đó là giả thiết tiết diện dầm cột trước khi tính toán nội lực trong khung nhà cao tầng; giả thiết tiết diện bê-tông Fb để tính cốt thép Fa; giả thiết bê-tông mác cao và thép mác cao trong tính toán BTCT ứng lực trước; giả thiết các đặc trưng cọc (D, L, Pmax) trước khi tính khả năng chịu lực giới hạn của nền cọc Pgh v.v...

Mời tải file đính kèm để xem đầy đủ bài viết.

Tải file

Nguồn: Tạp chí Sài Gòn Đầu tư & Xây dựng

Tìm kiếm
Video
Đối tác
Facebook

Michio