Công ty TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THIẾT KẾ XÂY DỰNG LÊ PHAN * - * KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH HÀNG GẶP NHIỀU MAY MẮN TRONG CUỘC SỐNG !
        Dịch vụ   /  Thi công cải tạo - Sửa chửa
Chỗ để xe gắn máy cho nhà phố
(2015-02-10 01:22:00)

Chỗ để xe gắn máy  cho nhà phố Chỗ để xe máy là phần không thể thiếu trong căn nhà phố của người dân đô thị hiện nay. Thực tế, nhiều chủ nhân vẫn chưa chú ý đúng mức đến việc này, cứ “chen” đại trước nhà hay sắp chung với phòng khách gây cho không gian rối rắm trong căn nhà phố vốn đã hẹp. Dưới đây Lê Phan phác họa khoảng 5 trường hợp khả thi để “ổn định” chỗ làm ga-ra mini này.

 

Trường hợp 1 (không vách ngăn)

 

Nhà có bề ngang chừng 3 - 4m, thuộc dạng nhà hẹp thường thiết kế nơi để xe ngay trước cửa chính (phía trong nhà). Như vậy sự dịch chuyển thuận tiện, không phải quay đầu xe. Mức nền của khu vực này làm cao hơn nền ngoài (sân hay vỉa hè) khoảng 10 - 15cm nhưng thấp hơn phòng khách để dẫn dắt xe dễ dàng hơn. Từ chỗ để xe bước lên 2 - 3 bậc cấp là vào phòng khách - như cách dùng độ cao nền để phân chia không gian chức năng.

Dù ở gần phòng khách nhưng phải tách bạch được vị trí. Có thể sử dụng hai loại gạch lát nền khác nhau, khu vực để xe dùng granite, đá, gạch bông hay gạch tàu để có độ cứng, không ngại bị trầy. Vách tại vị trí này có thể ốp gạch trang trí như gạch chịu lửa, gạch gốm norco, đá chẻ… vừa sạch vừa làm "duyên". Có thể bài trí thêm thác nước, cây xanh tại đây cho dịu không gian này lại, khi không có xe dựng thì khu vực đó vẫn thoáng đẹp. Khoảng để xe này tùy thuộc vào số lượng xe sử dụng, thường chừa chừng 1,2m, có thể để xuôi hay quay ngang. Nếu đậu xe hơi thì phải dành khoảng 4 - 5,3m chiều sâu.

 

Trường hợp 2 (không vách ngăn)

 

Nhà có hẻm hậu nên bố trí khu để xe phía sau, vừa tạo không gian nhà thoáng rộng, vừa không bị vướng bởi xe cộ lỉnh kỉnh trước phòng khách vừa giảm chi phí trang trí. Với nhà có hẻm bên hông, cũng nên chọn vị trí thích hợp để thiết kế ga-ra nhỏ nằm về phía hông nhà đó. Và cách trang trí cũng thực hiện tựa như trường hợp 1.

 

Trường hợp 3 (không vách ngăn)

 

 

Bề ngang nhà khoảng 5m, có thể thiết kế khu vực để xe nằm về một bên trước nhà, cũng hạ cao độ xuống so với phòng khách kề một bên. Trang trí quanh vị trí này cũng cần thiết vì nó vẫn nằm chung với phòng khách, khi cần có thể tạo không gian mở rộng như nhà có tiệc tùng… Cửa vào nhà và chỗ để xe nên thiết kế đi chung vì bề ngang nhà 5m mở nhiều cửa đi dễ gây "rối".

 

Trường hợp 4 (có vách ngăn)

 

Nhà có bề ngang từ 6m trở lên thì nên tạo một nhà xe riêng và có thể tính tới việc thiết kế ga-ra có cửa đi riêng biệt, khả năng chứa được xe hơi. Tuy nhiên tùy trường hợp, có thể xây nhà riêng hay không. Nếu có diện tích thì làm ga-ra này rộng ra để khi cần có thể biến nó thành căn phòng với nhiều chức năng khác như sinh hoạt chung… Khi đã có ga-ra tách bạch nên đưa đồng hồ điện nước, kệ giày dép, máy bơm, đồ nghề… “giấu” vào đây. Hoặc có thể kết hợp làm nhà kho chung với ga-ra, như vậy những vật dụng làm rối căn nhà đã có vị trí cất gọn.

Trường hợp 5 (khu riêng biệt)

 

Nếu cần dùng tầng trệt trong việc kinh doanh, hoặc nhà nhiều tầng có nhiều xe… thì có thể xây nhà hầm làm nơi để xe. Khi đó tầng trệt phải đúc một tấm làm nền, có thể đào âm xuống đất một phần và một phần nữa là các bậc cấp bước lên tầng… "trệt". Chiều cao nhà hầm này chỉ khoảng 1,8 - 2,5m dùng làm kho hàng hoặc chỗ để xe. Lưu ý phần chống thấm và cống thoát nước xử lý tốt cho tầng hầm này.

Tìm kiếm
Video
Đối tác
Facebook

Michio