Cỏ mọc tum tùm, tường phủ đầy rêu phong, nước tù đọng, “chế” làm nhà nuôi yến… là tình trạng hiện hữu của hàng trăm căn biệt thự, giá ít nhất 5 tỷ đồng, bị bỏ hoang gần chục năm ở quận 2, 9.

Tại phường Thạnh Mỹ Lợi, gần UBND quận 2, TP HCM, hàng trăm biệt thự liền kề bị bỏ hoang.

Chúng đa phần được xây xong phần thô, sau đó rào lại để đấy. Bao quanh biệt thự, cây cỏ mọc um tùm. Người dân sống gần đó cho biết, những biệt thự này như những ngôi nhà “ma” vì tình trạng vắng vẻ, vô chủ. “Mỗi lần có dịp đi ngang qua tôi cứ rờn rợn, hun hút nhất là lúc chập choạng tối bởi khu vực này ít người sinh sống”, chị Lan Anh ngụ gần đó, nói.

Theo anh Thiên Quân nhà cách đó gần một km, những biệt thự này bỏ hoang gần chục năm nay. “Tôi thấy thợ xây đến đó rồi bỏ đi, các xương nhà trơ trơ vậy, chẳng thấy ai đến ở. Nhìn rất phí nhưng chắc chủ người ta có dự tính riêng”, anh này cho hay.

Nước tù đọng bên trong hầm một số biệt thự.

Phan Huy, nhân viên công ty bất động sản gần đó nói rằng đang nỗ lực rao bán những căn biệt thự này nhưng rất hiếm người đến hỏi. “Tùy diện tích mà mỗi căn có giá khác nhau, thấp nhất cũng 5 tỷ, cao thì 10-15 tỷ. Nhưng nói thật, giá cao vậy ít ai chịu móc hầu bao để về khu này sống”, Huy chia sẻ.

Dự án khu dân cư cao cấp Thạnh Mỹ Lợi có diện tích 174 ha được UBND TP HCM giao cho tổng cộng 15 nhà đầu tư trong giai đoạn 2004-2012.

Một nhà đầu tư cho biết, đơn vị này xây 42 biệt thự (hình thức song lập) và 300 căn hộ văn phòng cao cấp theo phong cách châu Âu. Tổng vốn hơn 1.000 tỷ đồng với mục đích cho các chuyên gia, doanh nhân thuê. Theo người này, các biệt thự đang được xây tiếp để hoàn thiện vào cuối năm nay. Riêng dự án căn hộ cao cấp sẽ hoàn thành năm 2017.

Tại khu dân cư Khang An – Phú Hữu (quận 9), nằm đầu cao tốc Long Thành – Dầu Dây có khoảng 350 biệt thự. Lác đác vài căn có người sinh sống còn đa phần bị bỏ hoang, nằm phơi nắng mưa. Nhiều căn xây bít cửa sổ, rồi cải tạo thành nơi nuôi chim yến (khoanh tròn đỏ).

Chủ đầu tư hoặc chủ biệt thự phải xây rào, lắp cửa cao, bít các lỗ hổng tránh người nghiện vào tá túc, hút chích.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, xuất phát từ việc đón đầu các dự án như cao tốc Long Thành – Dầu Dây, đường vành đai… nên nhà đầu tư đã đổ tiền xây dựng những căn biệt thự hạng sang. “Nhiều nhà đầu tư nhỏ mua xong để đấy nhằm đẩy giá lên cao nhưng gặp thời điểm thị trường lao dốc, việc bán buôn gặp khó nên nhiều biệt thự rơi vào cảnh bỏ hoang”, một chuyên gia bất động sản cho biết.

Ngoài ra, do đường xá khu vực này chưa hoàn thiện, trong khi hàng loạt đô thị, căn hộ khác mọc lên với giá hợp túi tiền nên nhiều người chuyển lựa chọn. Nhà đầu tư vay ngân hàng làm biệt thự lại không bán được, lãi suất tăng cao khiến họ không đủ tiềm lực tài chính để hoàn thiện dự án.

Ngoài ra, khu Đông thành phố còn nhiều khu vực như Bắc Rạch Chiếc, Bách Khoa, Đông Tăng Long… cũng rơi vào cảnh tương tự.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận